Vàng đã tăng lên từ mức thấp nhất trong tháng Năm trong những ngày gần đây, với giá của nó vượt qua mốc 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vẫn chưa ra khỏi rừng. Trên thực tế, thị trường đã có một số dấu hiệu chậm lại trong những tuần gần đây và các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ Cục Dự trữ Liên bang để đưa ra hướng dẫn trong tuần tới.

Điều quan trọng cần nhớ là nền kinh tế nói chung vẫn đang mạnh mẽ, điều này đã mang lại lợi ích cho kim loại quý. Nhưng mối đe dọa của một cuộc suy thoái hiện ra lờ mờ. Đây là lý do tại sao vàng có thể chứng kiến một số dòng chảy trú ẩn an toàn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed trong năm nay là một trong những thách thức lớn đối với kim loại quý. Với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang là kiểm soát lạm phát, nhưng không ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng. Nguy cơ tăng lãi suất toàn phần đang mờ dần, nhưng nhiều đợt tăng lãi suất hơn có thể sẽ xảy ra.

Mặc dù Fed đã có thể duy trì lập trường diều hâu, nhưng các dự đoán kinh tế của họ là một thước đo tốt về việc họ sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ như thế nào trong tương lai gần. Nếu Fed không tăng lãi suất nhiều như kỳ vọng, giá vàng sẽ khó tiếp tục đà tăng mạnh.

Trong ngắn hạn, vàng sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi tương tự. Tuy nhiên, sự điều chỉnh gần đây của chỉ số đô la Mỹ đã giúp kim loại này tăng trở lại. Hơn nữa, có một số ngân hàng trung ương khác hiện đang tăng lãi suất.

Trong khi đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và CPI cơ bản của Hoa Kỳ đã hạ nhiệt vào tháng 10 và mức tăng trưởng nhanh 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái của tháng 11 chỉ là một cú hích nhỏ. Tuy nhiên, chắc chắn giá vàng sẽ tăng trở lại và đồng đô la yếu hơn khiến giá vàng hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài.

Trong số các yếu tố kinh tế vĩ mô khác, Fed sẽ cần kiểm soát việc tăng lãi suất trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn trước viễn cảnh thị trường lao động chậm lại, dẫn đến hơn hai vị trí tuyển dụng cho mỗi người Mỹ thất nghiệp.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn. Ví dụ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã liên tục giảm trong vài tuần qua, điều này đã hỗ trợ giá vàng.

Cách tốt nhất để đánh giá tương lai là nhìn vào những gì đang xảy ra trong thế giới thực. Điều đó có nghĩa là đánh giá các tin tức gần đây và phân tích cơ bản. Với ý nghĩ đó, bạn sẽ có thể đưa ra một dự báo giá vàng chắc chắn.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã đẩy giá vàng xuống một chút trong những tháng gần đây, nhưng nó có thể quay trở lại quỹ đạo nếu Fed tiếp tục kiểm soát việc thắt chặt tiền tệ. Và mặc dù Cục Dự trữ Liên bang sẽ không sớm đi đến đâu, nhưng các cuộc họp sắp tới và các bản phát hành dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng khác của cơ quan này có thể cung cấp thêm thông tin về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.