Trong khi nhiều người nói rằng sự chậm lại có thể liên quan đến mối quan tâm của Brexit như Ngân hàng Anh (BoE) gợi ý trong báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất của Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu Kinh doanh Scott Corfe tuyên bố có nhiều hơn đằng sau dữ liệu Sự chậm lại trong tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro đặc biệt thuận lợi cho trái phiếu Đức. Một sự chậm lại trên diện rộng làm cho nó có nhiều khả năng trở thành tự củng cố do tác dụng phụ giữa các quốc gia và các ngành. Với Trung Quốc, điểm đến thứ hai của Hoa Kỳ xuất khẩu (và nguồn nhập khẩu chính), sự suy giảm ngày càng tăng của Cộng hòa Nhân dân có thể ảnh hưởng nặng nề đến Đức, trong khi vụ bê bối khí thải của Volkswagen có nguy cơ làm hỏng ngành công nghiệp ô tô quý giá của Đức, một nguồn việc làm và nguồn xuất khẩu chính . Suy thoái kinh tế kéo dài ở Eurozone so với phần còn lại của sự phục hồi ở các nước phát triển đã dẫn đến những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tập trung vào các chính sách thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, tăng trưởng công nghệ số và đổi mới. Kể từ tháng 11, sự chậm lại trong ngoại thương trở nên rõ ràng. Sự suy giảm tiềm năng ở Trung Quốc, một chìa khóa cho Hoa Kỳ đối tác thương mại, có thể ảnh hưởng hơn nữa đến nền kinh tế châu Âu.

Trong ngắn hạn, tác động của cuộc khủng hoảng di cư có thể là đáng kể. Mặt khác, mối quan tâm rộng lớn hơn về tăng trưởng toàn cầu vẫn tồn tại, mặc dù có một số dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ. và Trung Quốc Khi nền kinh tế châu Âu chớp mắt ngày càng có nhiều dấu hiệu cảnh báo sáng sủa, những nghi ngờ được nhân lên bởi tính bền vững của các kế hoạch của ECB, hiệu quả của các biện pháp và khả năng hỗ trợ nền kinh tế của nó, một cuộc khủng hoảng khác phải qua. Đồng thời, ngày càng có nhiều lo ngại về sức mạnh kinh tế của châu Âu, Đức.

Tuy nhiên, nền kinh tế được củng cố bởi nhu cầu trong nước do đầu tư cố định mạnh mẽ hơn và sự tăng trưởng của chi tiêu công, trong khi tiêu dùng tư nhân phục hồi nhẹ. Nền kinh tế của khu vực đồng euro phụ thuộc phần lớn vào sự sẵn có của các quỹ. Một cuộc suy thoái ở Ý, cũng là nền kinh tế lớn thứ tám của thế giới tính theo GDP danh nghĩa, nghe có vẻ khá tồi tệ, nhưng sự chậm lại ở Đức sẽ còn tai hại hơn.

Nền kinh tế đã đi vào suy thoái kỹ thuật lần thứ ba trong một thập kỷ vào nửa cuối năm 2018, thuê mướn thậm chí còn mạnh hơn trong quý IV so với lần thứ ba. Nó đã đạt được hơi nước trong giai đoạn cuối năm 2018 kể từ khi tăng trưởng hàng quý trong quý 4 đã đạt được kết quả thực hiện quý 3 vững chắc, điều này trái ngược hoàn toàn với hiệu suất tầm thường trong khu vực đồng euro nói chung. Nền kinh tế Đức đã đi vào bế tắc, với những con số tăng trưởng mới nhất cho thấy nó vẫn không thay đổi trong quý cuối năm 2018. Ví dụ, khi nó chậm lại, chính phủ thường bước vào và bắt đầu lăn bóng. Một lý do khác khiến Trump có thể khiến nền kinh tế sụp đổ vào năm 2018 là do sự bất ổn của ông và nhóm của ông. Trong khi nền kinh tế của Tây Ban Nha đang hoạt động tương đối tốt, thì Ý thực tế đang suy thoái. Nó, trong khi đó, tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý IV, được hỗ trợ bởi một thị trường lao động điều chỉnh.