Đồng đô la Mỹ tăng cao hơn nhờ dữ liệu vững chắc khi địa chính trị diễn ra
Đồng đô la Mỹ đã tăng cao hơn nhờ dữ liệu vững chắc khi địa chính trị diễn ra. Trong bối cảnh thế giới đang căng thẳng về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc xung đột Nga-Ukraine, nền kinh tế Mỹ đang lấy lại vị thế. Tuy nhiên, một số câu hỏi chính vẫn chưa được trả lời, chẳng hạn như liệu đồng đô la Mỹ có tiếp tục là đồng tiền dự trữ hàng đầu của thế giới hay không.

Hoa Kỳ vẫn là đồng tiền dự trữ phổ biến nhất trên thế giới, chiếm hơn 60% dự trữ toàn cầu. Nhưng câu hỏi vẫn là quyền bá chủ của đồng đô la sẽ được duy trì như thế nào trong tương lai và một chế độ tiền tệ đa dạng hơn sẽ có ý nghĩa gì đối với Hoa Kỳ.

Một yếu tố sẽ xác định trạng thái của một loại tiền dự trữ là độ tin cậy của nó. Điều này được xác định bởi nền tảng kinh tế của một quốc gia, chính sách của chính phủ và nhu cầu đối với tiền tệ của quốc gia đó. Ví dụ, một chính phủ có mức nợ cao hoặc hoạt động kinh tế kém sẽ có đồng tiền yếu. Ngược lại, một chính phủ có hiệu quả kinh tế tốt và mức nợ thấp sẽ có một đồng tiền mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng quyền bá chủ của đồng đô la rất mong manh và nó có thể bị thay thế bởi các loại tiền tệ khác trong tương lai. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là vai trò đồng tiền dự trữ của đồng đô la đã giúp nền kinh tế Mỹ theo nhiều cách, bao gồm cho phép nước này tiếp cận nguồn tài chính rẻ hơn và bán sản phẩm và dịch vụ cho các quốc gia khác với giá thấp hơn.

Đồng đô la Mỹ là loại tiền tệ được giao dịch rộng rãi nhất trên thế giới. Như vậy, nó ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái giữa các loại tiền tệ khác và có thể được sử dụng như một phong vũ biểu cho thấy nền kinh tế của mỗi quốc gia đang hoạt động tốt như thế nào.

Một loại tiền tệ mạnh thường bắt nguồn từ sự tăng trưởng kinh tế của một quốc gia, chính sách của chính phủ và sự ổn định chính trị. Nó cũng bị ảnh hưởng bởi lãi suất, thâm hụt/thặng dư thương mại và nợ công của đất nước.

Ngoài các yếu tố trên, sức mạnh của đồng tiền chủ yếu được thúc đẩy bởi các chính sách diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Đây là động lực quan trọng tạo nên sức mạnh gần đây của đồng đô la và nó có thể tiếp tục mạnh lên vào năm 2023.

Giao dịch thực hiện sẽ có lợi cho đồng đô la vào năm 2023
Giao dịch chênh lệch lãi suất, liên quan đến việc vay một loại tiền tệ có năng suất thấp để mua một loại tiền tệ có năng suất cao hơn, là một xu hướng ngày càng tăng đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Giá trị tương đối mạnh mẽ hơn trong lịch sử của đồng đô la và lập trường hiếu chiến của Fed đã dẫn đến bối cảnh giao dịch chênh lệch giá hấp dẫn.

Tuy nhiên, có một nhược điểm tiềm ẩn đối với USD khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách hơn nữa từ đây. Rủi ro đó sẽ được giảm thiểu nếu Fed đáp ứng kỳ vọng tăng lãi suất và đồng đô la Mỹ là nơi trú ẩn an toàn đã tăng giá so với các loại tiền tệ chính khác trong hai năm qua, cho thấy rằng nó sẽ tiếp tục mạnh lên.

Cuối cùng, vị thế đồng tiền dự trữ của đồng đô la có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng một số nhà kinh tế tin rằng một chế độ tiền tệ đa dạng hơn sẽ có lợi cho Hoa Kỳ về lâu dài và Hoa Kỳ nên sẵn sàng chấp nhận vai trò giảm bớt của đồng đô la để quản lý rủi ro kinh tế của chính mình tốt hơn.